Thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014

Văn hóa dùng đũa của người Hàn Quốc

Trong văn hóa ẩm thực phương Đông, đôi đũa không chỉ là vật được sử dụng trong truyền thống ăn uống mà còn trở thành nét đẹp riêng có của vùng. Theo quan niệm Á Đông, dao, dĩa có liên quan đến bạo lực và binh đao, thể hiện sự độc ác, chết chóc nên người dân kiêng không dùng trong bữa ăn. Tuy nhiên, ở những nước này, các món ăn thường được chế biến thành những miếng nhỏ vừa miệng, thích hợp với dùng đũa và không cần đến dao để cắt thức ăn.
Chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc – nơi được coi là khởi nguồn của đôi đũa- các nước Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc chủ yếu sử dụng đũa làm công cụ gắp trong các bữa ăn hàng ngày. Dù vậy nhưng ở mỗi nước đều có phong tục  và văn hóa dùng đũa mang nét đặc trưng riêng. Xa xưa đũa được làm từ ngà voi, ngày nay cùng với sự phát triển và tiện lợi của cuộc sống đôi đũa cũng được làm đa dạng chất liệu như tre, gỗ, sừng, sắt…..

Đũa theo thời gian ngày càng đa dạng trong kiểu dáng và chất liệu
So với người Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản thì Người Hàn lại “chuộng” dùng đũa bằng kim loại như nhôm hoặc inốc, họ không thích dùng đũa bằng tre, gỗ như người Hoa, người Việt và người Nhật vì nó nhẹ quá. Họ dùng muỗng để ăn cơm và dùng đũa để gắp thức ăn.
Bàn về văn hoá dùng đũa để thấy rằng không chỉ đơn thuần là việc ăn sao cho ngon, nấu món ăn sao cho hợp khẩu vị mà còn tìm hiểu cái yếu tố làm tăng giá trị của nền ẩm thực Á đông. Nhưng dù dùng bằng đũa làm bằng gì thì nó cũng luôn là đặc trưng đáng chú ý và độc đáo trong văn hóa dùng đũa của người Á Đông.

Người Hàn Quốc thích dùng đũa inox hơn
Bên cạnh văn hóa dùng đũa như thế nào thì hiện nay có nhiều loại đũa được bán trên thị trường,chọn loại đũa nào tốt nhất cho sức khỏe và dùng đũa thế nào mới đúng là điều bạn cần phải quan tâm
Hạn chế sử dụng đũa dùng 1 lần
Không dùng đũa kim loại hoặc đũa nhựa để nấu hoặc ăn đồ ăn nóng
Đũa tre, đũa gỗ nên được rửa sạch phơi khô rồi mới để vào nơi quy định
Nếu dùng đũa gỗ nên chọn loại gỗ tự nhiên, không sơn hoặc trang trí màu sắc
Nên thay đũa ăn khi đầu đũa đổi màu, ăn mòn hoặc oxi hóa.


Nguồn: Tổng hợp Internet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Chia sẻ

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites